Ý nghĩa tranh sơn mài Tùng Hạc diên niên

Tùng Hạc diên niên tên đầy đủ là “Bách niên giai lão Tùng Hạc diên niên” đây là một trong những bức tranh sơn mài giàu ý nghĩa cả về mặt thực tiễn lẫn phong thủy. Tranh luôn có hai hình tượng chính là đàn hạc và cây tùng, đó chính là minh chứng về sự trong sạch, ngay thẳng, thanh cao và trường thọ
Trong dân gian cây Tùng được xem là loài cây có sức sống vô cùng mãnh liệt. Được mọc lên từ nguồn đất khô, cằn cỗi, thiếu chất dinh dưỡng và sống trên cao, chịu mọi sự khắc nghiệt của thời tiết, dẫu vậy nhưng lá cây tùng lúc nào cũng xanh tươi, cây lúc nào cũng khỏe khoắn như có thể chống chọi mọi thứ. Do có những đặc tính đó mà cây Tùng được ông bà xưa ví như người quân tử vì tùng hội đủ sự chịu thương chịu khó, không ngại gian khổ khó khăn như người quân tử. Ngày nay, Tùng còn được xem là cầu nối kí thác sự nhớ thương, nhiều người trồng cây Tùng bên mộ của những người thân yêu trong gia đình không chỉ đơn giản là tượng trưng cho tinh thần hiên ngang, trường tồn mà còn thể hiện sự kính trọng, tưởng nhớ người đã khuất đại diện cho cây cầu nối vô hình gắn kết giữa hai thế giới tách biệt.
Mặt khác cây Tùng còn là hình ảnh quen thuộc được tạc trên các mặt gốm sứ Bát Tràng như: lộc bình, tranh gốm,…. Hay trên chính các tác phẩm nghệ thuật tranh sơn mài của những nghệ nhân sơn mài Bình Dương nổi danh.
Hạc là loài chim vốn có tiên phong đạo cốt được xem là đứng đầu trong các loài chim. Hạc mang tính cách của một người quân tử, biểu trưng cho sự trường thọ, lòng trung thành, sự cao nhã. Thời xưa các vương hầu muốn tặng lễ vật cho Hoàng đế để lấy lòng tin thường dùng biểu tượng chim Hạc. Hình dáng Hạc đứng trên phiến đá trước sóng triều mang ý nghĩa mạnh mẽ đối đầu với mọi khó khăn, mang đến vạn sự bình yên, no ấm. Ngoài ra y phục mà các phi tần ưa chuộng lúc bấy giờ ngoài hoa Mẫu Đơn ra còn có chim Hạc bởi nó thể hiện sự thanh cao, quyền quý. Sách cổ ghi lại rằng Hạc như người quân tử không dâm, không dục, trong sạch thuần khiết, sánh với nhân tài.
 
Theo phong thủy, tướng số, những người cầm tinh Thìn, Tỵ, Sửu hay những người mang mệnh Mộc, mệnh Thủy thích hợp với treo tranh Tùng – Hạc. Trái lại những ai cầm tinh Tuất, Mão, Dậu không hợp với loại tranh này. Ngoài ra tùy theo mục đích của mỗi người mà cách treo tranh cũng theo hướng khác nhau:
 + Hướng Nam: cầu danh tiếng
 + Hướng Tây: mang lại sự may mắn cho con cái
 + Hướng Đông: có lợi cho con và cháu trai
 + Hướng Đông Nam: cầu phú quý
 + Hướng Bắc: cầu sự nghiệp
Đây là một món quà đầy ý nghĩa khi tặng tân gia, tặng quà mừng thọ cho ba mẹ, ông bà,….
 
Xem thêm các sản phẩm về Tùng Hạc diên niên TẠI ĐÂY
 
 
 

CÁC BÀI VIẾT NỔI BẬT

Các sản phẩm đặc biệt

Video

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG