Ý nghĩa tranh Mã Đáo Thành Công

Tranh sơn mài “Mã đáo thành công” có nghĩa là “ngựa mang thắng lợi trở về”. Khi chưa có súng đạn, vũ khí hiện đại, mọi thứ vẫn còn sơ sài, mỗi lúc chiến tranh ngựa chính là người bạn đồng hành của binh sĩ vậy nên có thể nói ngựa là loài vật thông minh, trung thành, gần gũi với con người, ngựa có sức khỏe, đi được mọi địa hình hiểm trở. Ngoài sức khỏe thì yếu tố để đánh giá một con ngựa tốt chính là khả năng phi nước đại “truy phong” tức phi nhanh như cơn gió, những giống ngựa đó thường được nhà giàu, lái buôn, binh sĩ tranh nhau mua về.

 
Sau mỗi trận chiến, ngựa cùng binh sĩ quay trở về báo tin thắng lợi, thế nên người ta mới nói ngựa là biểu tượng của sự thành công với dáng vẻ oai hung, khỏe khoắn. Bởi thế mà người ta mới yêu thích và lấy câu “Mã đáo thành công” xem như một lời chúc tụng chiến thắng. Dần dần nhiều loại tranh mã đáo được ra đời để đáp ứng nhu cầu, tính phong thủy của người sử dụng. Có nhiều loại đa dạng như: sơn dầu, phù điêu, dát vàng, tranh thêu, đá quý,….ưa chuộng nhất vẫn là loại hình tranh sơn mài Mã đáo thành công bởi nó có sự tỉ mỉ cao, được làm bằng thủ công, có độ bên lên đến hàng chục năm nhưng giá thành lại khá rẻ so với những loại hình tranh khác.

 
Nhiều khách hàng vẫn nhầm tưởng rằng đã là ngựa thì nên xuất chuồng mới có thể chiến đấu. Quan điểm đó hoàn toàn sai lầm bởi ngựa chỉ chạy vào nhà mới là báo tin thắng lợi về với gia chủ. Có một điểm cần lưu ý chính là khách hàng không nên mua tranh mã đáo để tặng những ai đã có sự nghiệp vững chắc, nhiều tài lộc, giàu có, người phú thương bởi tranh này còn có nghĩa là “mã đáo truy phong” sẽ mang đến phong ba cho sự nghiệp của người được tặng. Ngoài ra, nếu gia chủ đã thành công thì không nên cho hoặc tặng lại tranh vì làm vậy sẽ mất đi may mắn
 
“Tại sao số lượng ngựa trong các bức tranh lại khác nhau? Vậy bao nhiêu con ngựa mới là hợp nhất?”
Thông thường đa số các bức tranh mã đáo thành công sẽ rơi vào 8 con ngựa. Số 8 tiếng Hán đọc là “bát” đồng âm với chữ “phát” trong phát đạt. Ngụ ý giàu sang, sung túc, làm đâu thắng đó, sự nghiệp phất lên mạnh mẽ. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có nhiều tranh vẽ 6 ngựa, 7 ngựa,…. Văn hóa Trung Quốc cũng rất ưa chuộng tranh “lục mã đồ” (6 ngựa), theo lịch sử ghi chép “lục mã đồ” là hình ảnh 6 con ngựa được vua Đường Thái Tông Lý Thế Dân cưỡi trong cuộc đi chinh phạt, sau khi mất trên mộ ông được đắp 6 con ngựa này tượng trưng cho những chiến tích
1. Thập Phạt Xích: lông màu đỏ, cưỡi khi đánh Vương Thế Sung, Đậu Kiến Đức, phía trước trúng 4 mũi tên, phía sau trúng 1 mũi.
2. Thanh Chuy:  Lông trắng tạp, cưỡi khi đánh Đậu Kiến Đức, phía trước trúng 5 mũi tên.
3. Đặc Lặc Phiêu: Lông vàng trắng, mõm đen, cưỡi khi đánh Tống Kim Cương.
4. Quyền Mao Qua: Lông vàng, mõm đen, cưỡi khi đánh Lưu Hắc Thát, trước trúng 6 mũi tên, phía sau trúng 2 mũi.
5. Bạch Đề Ô: Thân đen, móng trắng, cưỡi khi đánh Tiết Nhân Quý.
6. Táp Lộ Tử: Sắc hồng điều, cưỡi khi bình Đông Đô Lạc Dương, đánh Vương Thế Sung, phía trước trúng 1 mũi tên.

 
Về tranh “thất mã” (7 ngựa) tượng trưng cho sự can trường, trong phong thủy số 7 có thể đuổi trừ tà ma, đó là sự bất khả xâm phạm và được xem như chiếc bùa bảo hộ cho gia đình. Tranh “ngũ mã” (5 ngựa) tượng trưng cho uy quyền của gia chủ, là số đối xứng mang yếu tố ngũ hành hài hòa nhau và mang ý nghĩa bất tử, trường tồn, nhưng mặt khác một số ý kiến cho rằng “ngũ mã phanh thây” là không tốt. Ngoài ra số lượng ngựa trên tranh Mã đáo còn tùy từng người, phải xét xem mạng nào hợp với số mấy mà lựa chọn tranh, đặt tranh sơn mài cho thích hợp. Chung quy bát mã vẫn được mọi người ưa chuộng nhất vì mang ý nghĩa phát đạt, thành công. Đặc biệt Mã đáo thành công là sự lựa chọn vô cùng đúng đắn với người tuổi Thìn vì Long – Mã tương phối thể hiện thành công nối tiếp, sự nghiệp thăng hoa, phát triển. Một số tuổi cần kị treo tranh Mã đáo thành công như: Tý, Sửu, Tỵ bên cạnh đó nếu treo Mã đáo thành công hướng Nam sẽ phạm vào “hỏa thiêu thiên môn” tức gia đình bất hòa giữa con cái – cha mẹ hoặc sẽ có người mắc những bệnh như ho, đau đầu. Vì vậy cần hết sức lưu ý khi mua Mã đáo thành công làm quà tặng tân gia - khai trương, trang trí nhà cửa.
 

CÁC BÀI VIẾT NỔI BẬT

Các sản phẩm đặc biệt